PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 9 Let us Cook and Eat Food

Punjab State Board PSEB 3rd Class EVS Book Solutions Chapter 9 Let us Cook and Eat Food Textbook Exercise Questions and Answers.

PSEB Solutions for Class 3 EVS Chapter 9 Let us Cook and Eat Food

EVS Guide for Class 3 PSEB Let us Cook and Eat Food Textbook Questions and Answers

Page-51

Question.
Write the names of plants and its parts used as food.
PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 9 Let us Cook and Eat Food 1
Answer:
1. Carrot, root,
2. Potato, stem,
3. Cabbage, leaves,
4. Cauliflower, flower,
5. Apple, fruit,
6. Wheat, seeds.

Page-52

Activity 1.

Ask children to prepare list of vegetables and fruits available in Summer and Winter seasons.
PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 9 Let us Cook and Eat Food 2
Answer:
Do it yourself.

Activity-2.

Cut and eat salad, and make lemonade with the help of your parents.
Answer:
Do it yourself.

Page-53

Question 1.
From which animals we get milk?
Answer:
Cows, buffalo, goats, etc.

Question 2.
Which vegetables can be eaten unique or as salad?
Answer:
1. fruits,
2. carrot,
3. radish,
4. tomato,
5. cucumber,
6. cabbage, etc.

Page-56

Activity-3.

Prepare a list of foods cooked at home by different methods.
PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 9 Let us Cook and Eat Food 3
Answer:

Name of Food Food Method
1. Corn Roasting,
2. Pakoda Deep Frying
3. Rice Steaming
4. Pulses Boiling

Activity

Name different utensils give below:
PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 9 Let us Cook and Eat Food 4PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 9 Let us Cook and Eat Food 5

Answer:
1. Karahi,
2. Tauri,
3. Bucket.
4. Paraat,
5. Pressure cooker.

Page-57-58

Activity.

Name different ovens and fuels.
PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 9 Let us Cook and Eat Food 6
Answer:
1. Chulah, Wood
2. Tandoor, Coal
3. Induction stove, electricity
4. Biogas, cow dung etc.
5. Gas stove, L.P.G.
6. Oil stove, kerosene oil
7. Oven, Electricity
8. Solar cooker, Solar energy.

Page-59

Question 3.
Tick (✓) the right and cross (✗) the wrong sentences:

(a) Smoke is not produced on burning dung cakes.
Answer:
(✗)

(b) In old times, earthen pots were used.
Answer:
(✓)

(c) Biogas is produced from animal dung.
Answer:
(✓)

Question 4.
Which gas is used to cook in city houses, these days?
Answer:
L.P.G.

Question 5.
The cooker working with Solar energy is called …………………………………… .
Answer:
Solar cooker.

EVS Guide for Class 3 PSEB Let us Cook and Eat Food Important Questions and Answers

Multiple Choice Questions

Question 1.
Which food ¡s considered as complete food?
(a) Milk
(b) Roti
(c) Rice
(d) Fruit.
Answer:
(a) Milk.

Question 2.
Which food item scan beta Jenas raw?
(a) Carrot
(b) Kheer
(c) Pulse
(d) Wheat.
Answer:
(a) Carrot.

Very Short Answer Type Questions

Question 1.
Who are herbivores?
Answer:
Those animals which eat only food taken from plants.

Question 2.
What is the name given to such a diet which have all the nutrients in it?
Answer:
It is known as balanced diet.

Fill in the blanks

1. We should take our …………………. properly.
Answer:
breakfast,

2. ……………………….. are cooked in pressure cooker.
Answer:
Pulses,

Match the column

1. Egg (a) Bake
2. Fritters (b) Boiling
3. Corn (c) Fry.

Answer:

1. Egg (b) Boiling
2. Fritters (c) Fry.
3. Corn (a) Bake

Mind Game

PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 9 Let us Cook and Eat Food 8
Answer:
PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 9 Let us Cook and Eat Food 9

Long Answer Type Question

Question 1.
Name various methods of cooking food.
Answer:
Boiling, baking, frying, roasting etc.

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 3 ਅਸੀਂ ਸਭ ਬਰਾਬਰ

Punjab State Board PSEB 3rd Class Welcome Life Book Solutions Chapter 3 ਅਸੀਂ ਸਭ ਬਰਾਬਰ Textbook Exercise Questions and Answers.

PSEB Solutions for Class 3 Welcome Life Chapter 3 ਅਸੀਂ ਸਭ ਬਰਾਬਰ

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB ਅਸੀਂ ਸਭ ਬਰਾਬਰ Textbook Questions and Answers

ਪੰਨਾ-21

ਦੱਸੋ ਤਾਂ ਭਲਾ

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 1.
ਕੀ ਮੁੰਡੇ-ਕੁੜੀ ਵਿੱਚ ਫ਼ਰਕ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਨਹੀਂ, ਮੁੰਡੇ-ਕੁੜੀ ਵਿਚ ਕੋਈ ਫ਼ਰਕ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 2.
ਮੁੰਡੇ-ਕੁੜੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਫ਼ਰਕ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ?
ਉੱਤਰ-
ਦੋਵੇਂ ਬਰਾਬਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ।

ਪੰਨਾ-22
ਕੌਣ ਕਿਹੜਾ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਉੱਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਲਗਾਉ :
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 3 ਅਸੀਂ ਸਭ ਬਰਾਬਰ 1

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 3 ਅਸੀਂ ਸਭ ਬਰਾਬਰ

ਪੰਨਾ-26

ਮੌਖਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ

(ਉ) ਜੇਕਰ ਠੀਕ ਹੈ ਤਾਂ ਹੱਸਦੇ ਚਿਹਰੇ ਤੇ ਜੇ ਗਲਤ ਹੈ ਤਾਂ ਉਦਾਸ ਚਿਹਰੇ ‘ਤੇ :
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 3 ਅਸੀਂ ਸਭ ਬਰਾਬਰ 3
ਉੱਤਰ-
1.PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 3 ਅਸੀਂ ਸਭ ਬਰਾਬਰ 4

2. PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 3 ਅਸੀਂ ਸਭ ਬਰਾਬਰ 5

3.

4. PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 3 ਅਸੀਂ ਸਭ ਬਰਾਬਰ 7

ਠੀਕ-ਗਲਤ

(ਅ) ਸਹੀ ‘ਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਲਗਾਉ :

1. ਕੁੜੀਆਂ ਕਿਹੜੇ-ਕਿਹੜੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ?
(ਉ) ਪੜ੍ਹਾਈ ()
(ਅ) ਨੌਕਰੀ ()
(ੲ) ਘਰ ਦਾ ਕੰਮ ()
(ਸ) ਸਾਰੇ ।()
ਉੱਤਰ-
(ਸ) ਸਾਰੇ | (✓)

2. ‘ਜੇ ਪੁੱਤਰ ਮਿੱਠੜੇ ਮੇਵੇ ਤੇ ਧੀਆਂ ਵੀ ਮਿਸ਼ਰੀ ਦੀਆਂ ਡਲੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਕਹਾਵਤ ਕਿਸਨੇ ਆਖੀ ?
(ਉ) ਮਾਤਾ ਜੀ ਨੇ ()
(ਅ) ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੇ ()
(ਈ) ਦਾਦਾ ਜੀ ਨੇ ()
(ਸ) ਦਾਦੀ ਜੀ ਨੇ । ()
ਉੱਤਰ-
(ਸ) ਦਾਦੀ ਜੀ ਨੇ । (✓)

3. ਸਾਨੂੰ ਕਿਸ ਗੱਲੋਂ ਭੇਦ-ਭਾਵ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ?
(ਉ) ਰੰਗ-ਰੂਪ ()
(ਅ) ਜਾਤ-ਪਾਤ ()
(ਇ) ਧਰਮ ()
(ਸ) ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਵੀ ਨਹੀਂ । ()
ਉੱਤਰ-
(ਸ) ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਵੀ ਨਹੀਂ | (✓)

4. ਸਾਨੂੰ ਕਿਸਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ?
(ਉ) ਪੰਛੀ ()
(ਅ) ਜਾਨਵਰ ()
(ਇ) ਇਨਸਾਨ ()
(ਸ) ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ । ()
ਉੱਤਰ-
(ਸ) ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ | (✓)

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 3 ਅਸੀਂ ਸਭ ਬਰਾਬਰ

5. ਸਾਨੂੰ ਕਿਸਦਾ ਆਦਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ?
(ਉ) ਵੱਡਿਆਂ ਦਾ ()
(ਅ) ਛੋਟਿਆਂ ਦਾ ()
(ਇ) ਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ()
(ਸ) ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ । ()
ਉੱਤਰ-
(ਸ) ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ | (✓)

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB ਇਮਾਨਦਾਰ ਬਣੇ Important Questions and Answers

(i) ਬਹੁਵਿਕਲਪੀ ਪ੍ਰਸ਼ਨ :

1. ਡਾਕਟਰ, ਵਕੀਲ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ :
(ੳ) ਮੁੰਡੇ
(ਅ) ਕੁੜੀਆਂ
(ਈ) ਦੋਵੇਂ
(ਸ) ਕੋਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ।
ਉੱਤਰ-
(ੲ) ਦੋਵੇਂ ।

2. ਇੱਕੋ ਬਾਗ ਦੇ ਫੁੱਲ :
(ਉ) ਮੁੰਡੇ
(ਅ) ਕੁੜੀਆਂ
(ਇ) ਦੋਵੇਂ
(ਸ) ਕੋਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ।
ਉੱਤਰ-
(ੲ) ਦੋਵੇਂ ।

3. ਸਾਨੂੰ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ?
(ਉ) ਵੱਡਿਆਂ ਨਾਲ
(ਅ) ਛੋਟਿਆਂ ਨਾਲ
(ਇ) ਜਾਨਵਰਾਂ ਨਾਲ
(ਸ) ਇਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ।
ਉੱਤਰ-
(ਸ) ਇਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ।

(ii) ਇੱਕ ਵਾਕ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਉੱਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ :

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 1.
ਸਾਨੂੰ ਵੱਡਿਆਂ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਹਾਂ ਜੀ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 2.
ਕੀ ਘਰ ਵਿਚ ਸਾਰੇ ਜੀਅ ਬਰਾਬਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ?
ਉੱਤਰ-
ਹਾਂ ਜੀ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 3.
ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿਚ ਸਿਰਫ਼ ਲੜਕੀਆਂ ਹੀ ਹੁਸ਼ਿਆਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ?
ਉੱਤਰ-
ਨਹੀਂ ।

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 3 ਅਸੀਂ ਸਭ ਬਰਾਬਰ

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 4.
ਕੀ ਸਾਨੂੰ ਬਰਾਬਰੀ ਨਾਲ ਇਨਸਾਫ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਹਾਂ ਜੀ ।

(iii) ਖਾਲੀ ਥਾਂਵਾਂ ਰੋ :

1. ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਕੋਈ …………………………………. ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ।
ਉੱਤਰ-
ਭੇਦ-ਭਾਵ,

2. ਮਨਦੀਪ ਅਤੇ ਕਰਮਵੀਰ ………………………………………… ਸਨ |
ਉੱਤਰ-
ਭੈਣ-ਭਰਾ,

3. ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਭ ਨੂੰ ………………………………. ਮਿਲਦਾ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ-
ਸਨਮਾਨ,

4. ਮੁੰਡੇ ਕੁੜੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ …………………………. ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ-
ਫ਼ਰਕ,

5. ………………………….. ਨੂੰ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ-
ਜਾਨਵਰ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਤੇ ਇਨਸਾਨ ।

(iv) ਵੱਡੇ ਉੱਤਰ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ

ਪ੍ਰਸ਼ਨ-
ਅਧਿਆਪਕ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ? .
ਉੱਤਰ-
ਅਧਿਆਪਕ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ,ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਅਤੇ ਪੰਛੀਆਂ ਆਦਿ ਸਭ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ । ਸਭ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਹੀ ਸਭ ਨੂੰ ਵਡਿਆਈ ਅਤੇ ਇਨਸਾਫ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ । ਮੁੰਡੇ-ਕੁੜੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਫ਼ਰਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ।

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 2 ਇਮਾਨਦਾਰ ਬਣੇ

Punjab State Board PSEB 3rd Class Welcome Life Book Solutions Chapter 2 ਇਮਾਨਦਾਰ ਬਣੇ Textbook Exercise Questions and Answers.

PSEB Solutions for Class 3 Welcome Life Chapter 2 ਇਮਾਨਦਾਰ ਬਣੇ

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB ਇਮਾਨਦਾਰ ਬਣੇ Textbook Questions and Answers

ਪੰਨਾ-14

ਮੌਖਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 1.
ਸੌ ਰੁਪਏ ਕਿਸ ਨੂੰ ਲੱਭੇ ?
ਉੱਤਰ-
ਹਰਜੋਤ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਸੌ ਰੁਪਏ ਲੱਭੇ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 2.
ਹਰਜੋਤ ਨੇ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨੋਟ ਕਿਸ ਨੂੰ ਫੜਾਇਆ ?
ਉੱਤਰ-
ਹਰਜੋਤ ਨੇ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨੋਟ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਨੂੰ ਫੜਾਇਆ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 3.
ਸੌ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨੋਟ ਕਿਸ ਦਾ ਸੀ ?
ਉੱਤਰ-
ਸੌ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨੋਟ ਸ਼ਾਮ ਸਿੰਘ ਦਾ ਸੀ ।

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 2 ਇਮਾਨਦਾਰ ਬਣੇ

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 4.
ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਸੋਚਦੇ ਹੋ ਹਰਜੋਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਠੀਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗਲਤ ?
ਉੱਤਰ-
ਹਰਜੋਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਠੀਕ ਤੇ ਸ਼ਾਬਾਸ਼ੀ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ । ਉਸਨੇ ਸਭ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ |

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB ਇਮਾਨਦਾਰ ਬਣੇ Important Questions and Answers

(i) ਬਹੁਵਿਕਲਪੀ ਪ੍ਰਸ਼ਨ :

1. ਇਮਾਨਦਾਰ ਬੱਚਾ :
(ਉ) ਸਭ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ
(ਅ) ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
(ਈ) ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣਾ ਸੋਚਦਾ ਹੈ।
(ਸ) ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਉੱਤਰ-
(ੳ) ਸਭ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ।

2. ਇਮਾਨਦਾਰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਕੀ ਮਿਲਿਆ ?
(ਉ) ਸ਼ਾਬਾਸ਼ੀ
(ਅ) ਕੁੱਝ ਨਹੀਂ
(ਇ) ਲੜਾਈ.
(ਸ) ਸਾਰੇ ਸਹੀ ।
ਉੱਤਰ-
(ੳ) ਸ਼ਾਬਾਸ਼ੀ ।

(ii) ਇੱਕ ਵਾਕ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਉੱਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 1.
ਹਰਜੋਤ ਸਿੰਘ ਕੌਣ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਹਰਜੋਤ ਸਿੰਘ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਸਕੂਲ ਅਸਰਪੁਰ ਵਿਚ ਤੀਜੀ ਜਮਾਤ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੈ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 2.
ਹਰਜੋਤ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਕਿੰਨੇ ਰੁਪਏ ਲੱਭੇ ?
ਉੱਤਰ-
ਸੌ ਰੁਪਏ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 3.
ਹਰਜੋਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੌ ਰੁਪਏ ਕਿਸਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ?
ਉੱਤਰ-
ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਨੂੰ ।

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 2 ਇਮਾਨਦਾਰ ਬਣੇ

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 4.
ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਨੇ ਕੀ ਕਿਹਾ ?
ਉੱਤਰ-
ਸ਼ਾਬਾਸ਼ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 5.
ਹਰਜੋਤ ਕਿਸ ਜਮਾਤ ਵਿਚ ਪੜ੍ਹਦਾ ਸੀ ?
ਉੱਤਰ-
ਤੀਜੀ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 6.
ਉਸਨੂੰ ਕਿਸਨੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਬਾਰੇ ਸਮਝਾਇਆ ਸੀ ?
ਉੱਤਰ-
ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੇ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 7.
ਉਸਨੇ ਕਿਸ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ?
ਉੱਤਰ-
ਮਾਪਿਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੇ ਸਕੂਲ ਦਾ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 8.
ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਨੇ ਵਾਪਿਸ ਸੌ ਰੁਪਏ ਕਿਸਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ?
ਉੱਤਰ-
ਸ਼ਾਮ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ।

(iii) ਦਿਮਾਗੀ ਕਸਰਤ :
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 2 ਇਮਾਨਦਾਰ ਬਣੇ 1
ਉੱਤਰ-
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 2 ਇਮਾਨਦਾਰ ਬਣੇ 2

(iv) ਵੱਡੇ ਉੱਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 1.
ਹਰਜੋਤ ਸਿੰਘ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਹਰਜੋਤ ਸਿੰਘ ਇੱਕ ਸਿਆਣਾ ਬੱਚਾ ਹੈ । ਉਸ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਇਮਾਨਦਾਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲਦੀ ਹੈ । ਉਸਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਹ ਆਪਣੇ ਮਾਪਿਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੇ ਸਕੂਲ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਵੇਗਾ ਤੇ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ ।

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 2 ਇਮਾਨਦਾਰ ਬਣੇ

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 2.
ਕਿਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੱਸੋ ।
ਉੱਤਰ-
ਕਿਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਬਹੁਤ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸਦੀ ਮੋਟਰ ਦਾ ਕਿਸੇ ਨੇ ਪਟਾ ਚੋਰੀ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ । ਉਸਨੇ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਦਾ ਪਟਾ ਚੋਰੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ । ਜਦੋਂ ਉਹ ਮੋਟਰ ਦਾ ਪਟਾ ਚੋਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸਨੂੰ ਲੱਗਾ ਕਿ ਉਹ ਗ਼ਲਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ।

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ

Punjab State Board PSEB 3rd Class Welcome Life Book Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ Textbook Exercise Questions and Answers.

PSEB Solutions for Class 3 Welcome Life Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ Textbook Questions and Answers

ਪੰਨਾ-2

ਕਿਰਿਆ-1

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 1.
ਘਰ ਵਿਚ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ?
ਉੱਤਰ-

  • ਦੁੱਧ,
  • ਸਬਜ਼ੀਆਂ
  • ਫ਼ਲ,
  • ਦਾਲ
  • ਚਾਵਲ ॥

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 2.
ਭੋਜਨ ਖ਼ਰਾਬ ਹੈ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਭੋਜਨ ਖ਼ਰਾਬ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਪਤਾ ਸਾਨੂੰ ਗੰਧ ਤੋਂ, ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਤੋਂ, ਸਵਾਦ ਤੋਂ ਅਤੇ ਪੈਕੇਟ ਜਾਂ ਡੱਬਾਬੰਦ ਭੋਜਨ ਦੇ ਉੱਪਰ ਲਿਖੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਚਲਦਾ ਹੈ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 3.
ਭੋਜਨ ਖ਼ਰਾਬ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਕੀਟਾਣੂ, ਉੱਲੀ, ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਸੂਖ਼ਮ-ਜੀਵ ਦੁਆਰਾ ।

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ

ਪੰਨਾ-3

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 4.
ਖ਼ਰਾਬ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਪੇਟ-ਦਰਦ, ਉਲਟੀ, ਦਸਤ ਅਤੇ ਪੇਚਿਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 5.
ਕੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਖ਼ਰਾਬ ਭੋਜਨ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 6.
ਬੈਂਡ ਨੂੰ ਉੱਲੀ ਕਿਵੇਂ ਲੱਗ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਇਕ ਬੈਂਡ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਗਿੱਲਾ ਕਰਕੇ ਬੰਦ ਡੱਬੇ ਵਿਚ ਕੁਝ ਦਿਨ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕੁੱਝ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਉੱਲੀ ਲੱਗ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।

ਮੌਖਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ

1. ਬਾਜ਼ਾਰ ਦਾ ਡੱਬਾ ਬੰਦ/ਪੈਕੇਟ ਬੰਦ ਭੋਜਨ ਖ਼ਰਾਬ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਚੈੱਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀ ਦੇਖੋਗੇ ?
(ਉ) ਪੈਕੇਟ ਦਾ ਰੰਗ
(ਅ) ਪੈਕੇਟ/ਡੱਬੇ ਦਾ ਸਾਈਜ਼
(ਇ) ਪੈਕੇਟ ‘ਤੇ ਲਿਖੀ ਮਿਤੀ
(ਸ) ਇਹ ਸਾਰਾ ਕੁੱਝ ।
ਉੱਤਰ-
(ਇ) ਪੈਕੇਟ ‘ਤੇ ਲਿਖੀ ਮਿਤੀ ।

2. ਅੱਜ ਸੁਖਮਨ ਨੇ ਟਿਫਿਨ ਖੋਲ੍ਹਦੇ ਹੀ ਕਿਹਾ,”ਅੱਜ ਤਾਂ ਲੱਗਦਾ ਸਬਜ਼ੀ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋ ਗਈ ਦੱਸੋ ਸੁਖਮਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਸਬਜ਼ੀ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋ ਗਈ ?
(ਉ) ਦੇਖ ਕੇ
(ਅ) ਗੰਧ ਤੋਂ
(ਇ) ਰੰਗ ਤੋਂ
(ਸ) ਸੁਆਦ ਤੋਂ ।
ਉੱਤਰ-
(ਅ) ਗੰਧ ਤੋਂ ।

ਪੰਨਾ-5

ਕਿਰਿਆ – 1

ਬੱਚਿਓ, ਮੱਖੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਤਸਵੀਰ ਵਿਚ ਦਰਸਾਏ ਭੋਜਨ ਦੇ ਦੂਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਹੋਰ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਵਜੋਂ ਕੁੱਝ ਤਸਵੀਰਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਹੱਲ ਆਪਣੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖੋ ।
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ 1
ਉੱਤਰ-
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ 2

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ 3

ਪੰਨਾ-6

ਕਿਰਿਆ-2

ਉਪਰੋਕਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਯੋਗ ਗੱਲਾਂ ਦੀ ਇਕ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰੋ ।
ਉੱਤਰ-

  1. ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ
  2. ਮਲ ਪਖ਼ਾਨੇ ਦਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਬੰਦ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ
  3. ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਧੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
  4. ਘਰ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
  5. ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ਼ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਵੀ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ

ਆਓ ਸਮਝ ਖੀਏ

1. ਉਪਰੋਕਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਭੋਜਨ ਦੇ ਗੰਦਾ ਹੋਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਕੀ ਹੈ ?
(ਉ) ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਮਲ
(ਅ) ਮੱਖੀਆਂ
(ਇ) ਪਾਣੀ ,
(ਸ) ਪੌਦੇ ।
ਉੱਤਰ-
(ਅ) ਮੱਖੀਆਂ ।

2. ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਮੱਖੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ?
(ੳ) ਮੱਖੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
(ਅ) ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
(ਇ), ਮਲ ਪਖ਼ਾਨੇ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
(ਸ) “ਅ’ ਅਤੇ ‘ਬ’ ਦੋਵੇਂ ।
ਉੱਤਰ-
(ਅ) ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।

ਪੰਨਾ-8

ਕਿਰਿਆ – 1

ਅਮਿਤ ਅਧਿਆਪਕ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਘਰ ਦੇ ਕੰਮ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਦਾਦਾ ਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਦਾਦਾ ਜੀ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੂਚਨਾ ਉਸਨੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰਣੀ ਵਿਚ ਭਰਨੀ ਹੈ । ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਦਾਦਾ ਜੀ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕੀ ਦੱਸਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ?
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ 4

ਪੰਨਾ-9

ਕਿਰਿਆ-2

ਅਧਿਆਪਕ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੇ ਗਏ ਪਾਣੀ ਦੇ ਗੰਦਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੱਸੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਗੰਦਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ
ਉੱਤਰ-

  • ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ ਰੱਖੋ ।
  • ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਗੰਦਗੀ, ਕੂੜਾ-ਕਰਕਟ ਨਾ ਸੁੱਟੋ।
  • ਤਲਾਅ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਨਹਾਓ ।
  • ਫੈਕਟਰੀ ਦੇ ਗੰਦੇ ਰਸਾਇਣ ਤੋਂ ਬਚਾਓ ।

ਮੌਖਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ

1. ਪਾਣੀ ਦੇ ਗੰਦਾ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ?
(ੳ) ਇਸ ਦੇ ਰੰਗ ਤੋਂ ,
(ਅ) ਇਸ ਦੇ ਸੁਆਦ ਤੋਂ
(ਈ) ਗੰਧ ਤੋਂ
(ਸ) ਇਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ।
ਉੱਤਰ-
(ਸ) ਇਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ।

2. ਪਾਣੀ ਦੇ ਗੰਦਾ ਹੋਣ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਕਾਰਨ ਕੀ ਹੈ ?
(ੳ) ਕੂੜਾ-ਕਰਕਟ
(ਆਂ) ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਦਾ ਪਾਣੀ
(ਈ) ਮਲ-ਮੂਤਰ
(ਸ) ਧੂੜ-ਮਿੱਟੀ ।
ਉੱਤਰ-
(ਸ) ਧੂੜ-ਮਿੱਟੀ ।

ਪੰਨਾ-11

ਪ੍ਰਸ਼ਨ- “ਪਾਣੀ ਕਿਤੇ ਮੁੱਕ ਨਾ ਜਾਵੇ’ ਇਸ ਕਹਾਣੀ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਇਸ ਕਹਾਣੀ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਕਿ ਟੂਟੀਆਂ ਤੇ ਟੈਂਕੀਆਂ ਭਰਨ ਲਈ ਚੱਲਦੇ ਟੁੱਲੂ ਪੰਪਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਨਲਕੇ ਦਾ ਸਾਰਾ ਪਾਣੀ ਹੀ ਖਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ । ਸੱਚ-ਮੁੱਚ ਮਨੁੱਖ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਦੇ-ਚੁੱਕਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਕਿੰਨਾ ਨੀਵਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।

ਪੰਨਾ-12

ਮੌਖਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ

1. ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ?
(ਉ) ਬਾਲਟੀ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ
(ਅ) ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਕਰਨ ਨਾਲ
(ਈ) ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰਕੇ
(ਸ) ਇਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ।
ਉੱਤਰ-
(ਅ) ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਕਰਨ ਨਾਲ ।

2. ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਮੁੱਕ ਜਾਵੇਗਾ ?
(ਉ) ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਖੇਡਣ ਨਾਲ
(ਅ) ਕੱਪੜੇ ਧੋਣ ਨਾਲ
(ਈ) ਧੁੱਪ ਨਾਲ
(ਸ) ਵਿਅਰਥ ਗਵਾ ਕੇ ।
ਉੱਤਰ-
(ਸ) ਵਿਅਰਥ ਗਵਾ ਕੇ ।

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ Important Questions and Answers

(i) ਬਹੁਵਿਕਲਪੀ ਪ੍ਰਸ਼ਨ :

1. ਅਵਤਾਰ ਸਕੂਲ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ?
(ਉ) ਦਸਤ, ਉਲਟੀਆਂ ਤੇ ਬੁਖਾਰ ਸੀ
(ਅ) ਉਸਨੇ ਘੁੰਮਣ ਜਾਣਾ ਸੀ
(ਏ) ਉਸਨੂੰ ਘਰ ਵਿਚ ਕੋਈ ਕੰਮ ਸੀ
(ਸ) ਇਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿਚ ਕੁੱਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ।
ਉੱਤਰ-
(ੳ) ਦਸਤ, ਉਲਟੀਆਂ ਤੇ ਬੁਖਾਰ ਸੀ ।

2. ਭੋਜਨ ਖ਼ਰਾਬ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ?
(ਉ) ਕੀਟਾਣੂ, ਉੱਲੀ ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨਾਲ
(ਅ) ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ
(ਏ) ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ
(ਸ) ਇਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ।
ਉੱਤਰ-
(ੳ) ਕੀਟਾਣੂ, ਉੱਲੀ ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨਾਲ ।

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ

3. ਪਾਣੀ ਗੰਦਾ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ?
(ੳ) ਟੈਂਕੀ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ
(ਅ) ਪਾਈਪ ਸਹੀ ਲੱਗਿਆ ਹੋਵੇ
(ਈ) ਪਾਣੀ ਹੱਥ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ
(ਸ) ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ।
ਉੱਤਰ-
(ੳ) ਟੈਂਕੀ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ ।

(ii) ਇੱਕ ਵਾਕ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਉੱਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ :

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 1.
ਸਾਨੂੰ ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਨਹੀਂ, ਸਾਨੂੰ ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ ਨਹੀਂ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 2.
ਪਾਣੀ ਦੇ ਗੰਦਾ ਹੋਣ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਕਾਰਨ ਕੀ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਧੂੜ-ਮਿੱਟੀ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 3.
ਪਾਣੀ ਹੈ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਨਮੋਲ ਰਤਨ, ਕੀ ਇਹ ਸਹੀ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ਹੈ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 4.
ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ
ਉੱਤਰ-
ਵਿਅਰਥ ਨਾਂ ਗਵਾ ਕੇ ।

(iii) ਖਾਲੀ ਥਾਂਵਾਂ ਭਰੋ :

1. ਭੋਜਨ ਗੰਦਾ ਹੋਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ……………………………….. ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ-
ਮੱਖੀਆਂ,

2. ਮੱਖੀਆਂ ਸਾਨੂੰ ……………………………….. ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਉੱਤਰ-
ਬਿਮਾਰ,

3. ……………….. ਕਰਦੀਆਂ ਆਈਆਂ ਮੱਖੀਆਂ ।
ਉੱਤਰ-
ਭਿਣ-ਭਿਣ,

4. ਪਾਣੀ ਨੂੰ ………………………… ਕੇ ਰੱਖੋ ।
ਉੱਤਰ-
ਢੱਕ,

5. ਪਾਣੀ ਦਾ ਸਰੋਤ ………………………….. ਹੁੰਦੇ ਹਨ ।
ਉੱਤਰ-
ਨਦੀ, ਤਲਾਅ, ਦਰਿਆ ।

(iv) ਦਿਮਾਗੀ ਕਸਰਤ :

1.
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ 5
ਉੱਤਰ
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ 6

2.
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ 7
ਉੱਤਰ
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ 8

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ

(v) ਵੱਡੇ ਉੱਤਰ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ :

ਪ੍ਰਸ਼ਨ-ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ?
ਉੱਤਰ-
ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਜਿਵੇਂ :
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 1 ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ 9

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 9 Let’s Read Books

Punjab State Board PSEB 3rd Class Welcome Life Book Solutions Chapter 9 Let’s Read Books Textbook Exercise Questions and Answers.

PSEB Solutions for Class 3 Welcome Life Chapter 9 Let’s Read Books

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB Let’s Read Books Textbook Questions and Answers

Page-55

Exercise-1

Question 1.
Whose message is told in this lesson?
Answer:
Jaspal, an old student of the school. He says we should never be afraid to come to school. Must follow the orders of the teachers and should love books.

Question 2.
What did Jaspal Singh lovingly send to his old school?
Answer:
Jaspal Singh lovingly sent some books for his old school.

Question 3.
Write the names of two books in your school’s reading corner.
Answer:
“Welcome Life”, “Information Around us”.

Page-56

Verbal questions

Question 1.
Give information about any of your pets.
Answer:
There is a dog named Tommy in our house. He is very sweet and loyal.

Question 2.
How to take care of pets?
Answer:
We should give them food on time. They should be taken care of like a child. They should be vaccinated on time.

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 9 Let's Read Books

Question 3.
Make a list of the pets around you.
Answer:

  • Dog
  • Cow
  • Horse
  • Cat etc.

Page-58

Read the following lines to fill in the blanks. Select the appropriate word and tick (V) :

Question 1.
Daddy take me, just ……………………………… books.
(A) Two
(B) Five
(C) Four
(D) Three.
Answer:
(C) Four.

Question 2.
These books have given us a lot of …………………………….. .
(A) Love
(B) Pickles.
(C) Pineapple
(D) Weight.
Answer:
(A) Love.

Question 3.
My friend ………………………… will also read books too.
(A) Avatar
(B) Kartar
(C) Jagtar
(D) Sardar
Answer:
(A) Avatar.

Question 4.
It does ………………………….. in the world, books.
(A) Painting
(B) Wonders
(C) Business
(D) Govern
Answer:
(B) Wonder.

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 9 Let's Read Books

Verbal questions

Question 1.
Name four books out of Reading Comer.
Answer:
Four books are :

  1. Welcome life
  2. Surrounding information
  3. The book of science
  4. Social book.

Question 2.
Name your favorite poem.
Answer:
“Four Books” is my favorite book.

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB Let’s Read Books Important Questions and Answers

(i) Multiple choice questions :

Question 1.
The key to your success
(A) Books
(B) Teacher
(C) Parents
(D) AH these.
Answer:
(D) All these.

Question 2.
With education we :
(A) connected with knowledge and science.
(B) learn lessons of life.
(C) learn how to talk with relatives.
(D) None.
Answer:
(A) connected with knowledge and science.

Question 3.
In educational competitions we get ………………… in prizes.
(A) Books
(B) Trophy
(C) School
(D) None
Answer:
(A) Books.

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 9 Let's Read Books

Question 4.
Pet’s Name :
(A) Moti
(B) Tommy
(C) Romans
(D) Sheru.
Answer:
(A) Moti.

(ii) Questions short of one sentence :

Question 1.
How many books are mentioned in this lesson?
Answer:
Four.

Question 2.
What does the first book tell us?
Answer:
About Respect.

Question 3.
What does the second book tell us?
Answer:
About Country Service.

Question 4.
What does the third book tell us?
Answer:
About Mother Tongue.

Question 5.
What does the fourth book tell us?
Answer:
About Greenery.

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 9 Let's Read Books

Question 6.
Whose story is about pets?
Answer:
Moti dog.

Question 7.
Who was surprised in the class?
Answer:
Teacher.

Question 8.
Are pets allowed to bring to school?
Answer:
No.

Question 9.
Should pets be cared for?
Answer:
Yes.

Question 10.
How do children feel when they see Moti’s dog?
Answer:
Are Afraid.

Question 11.
Which three things are too big?
Answer:
(1) Parents
(2) Teachers
(3) Books.

(iii) Questions with big answer:

Question 1.
What does Jaspal Singh’s story message teach?
Answer:
The story message of Jaspal Singh teaches that we should move forward in life with education from parents, teachers, and books.

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 9 Let's Read Books

Question 2.
What does the ‘Moti’ story tell us?
Answer:
This story tells us about loving and caring for pets.

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 8 Let’s Walk Down the Street

Punjab State Board PSEB 3rd Class Welcome Life Book Solutions Chapter 8 Let’s Walk Down the Street Textbook Exercise Questions and Answers.

PSEB Solutions for Class 3 Welcome Life Chapter 8 Let’s Walk Down the Street

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB Let’s Walk Down the Street Textbook Questions and Answers

Verbal questions

Question 1.
What do you mean by traffic signs?
Answer:
Traffic signs give us information that we can protect ourselves and others while walking on the road.

Question 2.
Should we follow traffic signs?
Answer:
Yes, we should follow traffic signs. Below are some traffic signs that we should follow :
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 8 Let's Walk Down the Street 1

Verbal questions

Question 1.
What does the poem ask you to
Answer:
The poem says to follow the traffic signs.

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 7 Speak Well, Make Friends

Question 2.
What did the poem say not to do?
Answer:
The poem says not to walk on the wrong side.

Exercise

Question 1.
What games do children play?
Answer:
Children play ‘road-road’ games.

Question 2.
How to cross the road?
Answer:
Only when the path is clear, then we can cross the road safely with the help of Zebra crossing.

Question 3.
Should we use a mobile while crossing the road?
Answer:
We should not use mobiles while crossing the road because doing so can distract attention and cause accidents.

Question 4.
What is a zebra crossing?
Answer:
With the help of Zebra crossing, we can cross the road safely.

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB Let’s Walk Down the Street Important Questions and Answers

(i) Multiple choice questions :

Question 1.
What does this symbol represent?
(A) Railways
(B) Stop
(C) Homing
(D) No parking
Answer:
(D) No parking.

Question 2.
From traffic signs :
(A) Road safety
(B) Stop
(C) Sign check
(D) All of them.
Answer:
(D) All of them.

Question 3.
What is a zebra crossing?
(A) Cross the road safely
(B) To run and cross the road
(C) To stop vehicles
(D) All of the above.
Answer:
(D) All of above

Question 4.
Who were 3 children?
(A) Hari, Safi, Simar
(B) Hari, Sukhman, Safi
(C) Pelle, Safi, Hari
(D) Safi, Simran, Shallu
Answer:
(A) Hari, Safi, Simar

(ii) Answers shorter than one sentence :

Question 1.
“Let’s play, man” Who said?
Answer:
Green.

Question 2.
What are the names of the three children? ‘
Answer:
Hari, Safi, Simar.

Question 3.
‘How did the mobile phone come on the road’, who said these words ?”
Answer:
Simar said these words.

(iv) Fill in the blanks

1. We can also cross the road safely through ……………………….. .
Answer:
Zebra-crossing,

2. By …………………………. a person can be distracted so that accident may lead.
Answer:
Running a Mobile,

3. You can also keep yourself safe while ………………………………. on the road.
Answer:
Walking,

4. Today we play the ……………………………. game.
Answer:
Road,

5. ………………………….. through the vehicles parked on the square.
Answer:
Run,

6. Running across the road can be ……………………………….. for our health,
Answer:
Harmful.

(v) True-False :

1. Run across the road.
Answer:
False,

2. We should cross the road while running the mobile.
Answer:
False

3. We can cross the road safely through zebra crossings.
Answer:
True,

4. Traffic signs tell us to stay safe.
Answer:
True,

5. Should cross the road on the green light.
Answer:
True.

(vi) Big Answer Question:

Question 1.
When should we cross the road?
Answer:
We should cross the road only when there is a green light. When the way is clear, we can cross the road safely with the help of a Zebra crossing.

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 7 Speak Well, Make Friends

Punjab State Board PSEB 3rd Class Welcome Life Book Solutions Chapter 7 Speak Well, Make Friends Textbook Exercise Questions and Answers.

PSEB Solutions for Class 3 Welcome Life Chapter 7 Speak Well, Make Friends

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB Speak Well, Make Friends Textbook Questions and Answers

Question 1.
Why did all the children stay away from Sukhdeep?
Answer:
Due to their large size and rough nature, all keep a distance from Sukhdeep.

Question 2.
What did Sukhdeep’s uncle explain to him?
Answer:
Sukhdeep was asked to speak lovingly with everyone. Explained to him that he should talk to the elders with respect and the younger ones with love.

Question 3.
What did Sukhdeep promise to himself?
Answer:
He promised himself to respect the elders and to love the younger ones.

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 7 Speak Well, Make Friends

Exercise

Question 1.
Should children call their younger ones with love?
Answer:
Yes, kids should call their little ones with love

Question 2.
Should adults respected young children?
Or
Should young children respect elders?
Answer:
Yes, young children should respect elders.

Question 3.
How and what should we call each other?
Answer:
The younger ones should be called with love and the older ones with respect.

Question 4.
How does the child call the grandparents in the poem?
Answer:
Child calls grandparents as Sat Sri Akal.

Question 5.
How does a child respect parents?
Answer:
The child respects the parents by obeying them. Parents bless the child, the child becomes very happy after receiving blessings from the parents.

Question 6.
Why does everyone praise him?
Answer:
Because he calls the elders with respect and the younger ones with love.

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 7 Speak Well, Make Friends

Question 7.
Because of speaking sweet to everyone, what kind of child is he called?
Answer:
Because of his sweet talk with everyone, he is called a very good child.

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB Speak Well, Make Friends Important Questions and Answers

(i) Multiple choice questions :

Question 1.
Get up in the morning then :
(A) Take a bath after brushing
(B) Should go to the party
(C) Should go to relatives
Answer:
(A) Take a bath after brushing.

Question 2.
When two children meet:
(A) Sat Sri Akal sister
(B) Sat Sri Akal’s brother
(C) Both (A) and (B)
(D) None.
Answer:
(C) Both (A) and (B).

Question 3.
What do you get from speaking with love?
(A) Respect, love
(B) Distances increase
(C) Relationship is broken
(D) Nothing.
Answer:
(A) Respect, love.

(ii) Fill in the blanks :

1. …………………………………………. ‘s mind did not want to go to school at all.
Answer:
Sukhdeep,

2. Because of ………………………………. he used to speak rudely to everyone.
Answer:
being older,

3. Sukhdeep went to school with his …………………………………. .
Answer:
Mama Ji.

(iii) Questions short of one sentence:

Question 1.
What are adults called ?
Answer:
The older ones are called Ji-Ji.

Question 2.
What is a sweetest speaker?
Or
What a child called who talked with love with everyone?
Answer:
Good child.

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 7 Speak Well, Make Friends

Question 3.
What happens with blessings from parents?
Answer:
Blessings makes us smile.

Question 4.
What should grandparents say?
Answer:
Sat Sri Akal.

Question 5.
What do siblings say to each other?
Answer:
Sat Sri Akal sister, sat sri akal brother.

Question 6.
What do siblings call?
Answer:
Brother and sister.

(iv) Question with big answer :

Question 1.
What kind of speech should we have?
Answer:
We should wake up in the morning and take bath and say Sat Sri Akal to our grandparents. Take blessings from our parents. Everyone should be called with love and should give happiness to everyone. By doing this, everyone will appreciate it. We should speak lovingly with everyone.

PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 6 Satisfaction with Patience

Punjab State Board PSEB 3rd Class Welcome Life Book Solutions Chapter 6 Satisfaction with Patience Textbook Exercise Questions and Answers.

PSEB Solutions for Class 3 Welcome Life Chapter 6 Satisfaction with Patience

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB Satisfaction with Patience Textbook Questions and Answers

Exercise for Students

Question 1.
Who was the king of the forest?
Answer:
The lion was the king of the forest.

Question 2.
Who told the lion about the conspiracy against him?
Answer:
The fox told the lion about the conspiracy against him.

Question 3.
Who did not attend the meeting?
Answer:
There was no sparrow.

Question 4.
What did the lion add to the food?
Answer:
Anesthetic herbs were mixed in the food.

Question 5.
At the end of the story, the bird told the lion.
Answer:
Satisfaction with patience,

Question 6.
What does this story teach us?
Answer:
Patience

Tick on the right option:

Person’s specialty Satisfactory Greedy
Food taker
Money collector
Matchmaker
Money giver
Waste collector

Quiz

Question 1.
What is the greatest happiness? (Patience, Wealth)
Answer:
Patience

Question 2.
Should we spend out of pocket? (True / False)
Answer:
True

Question 3.
Greed makes a person ………………………….. . (low/beautiful) and patient ……………………….. (tough/high).
Answer:
low, high

Question 4.
Choose the correct meaning of ‘Bear your burden’:
(a) Solve your problems by yourself
(b) Get your work done by people.
Answer:
Solve your problems by yourself.

Welcome Life Guide for Class 3 PSEB Satisfaction with Patience Important Questions and Answers

(i) Multiple Choice Questions:

Question 1.
There is no happiness greater than patience.
(A) The true wise are right
(B) Absolutely false
(C) Lies to explain to children
(D) No problem.
Answer:
(A) The true wise are right.

Question 2.
Who is waste collector?
(A) Satisfaction
(B) Greedy
(C) Arrogant
(D) Everything.
Answer:
(B) Greedy.

Question 3
…………………………… makes a person fall down, Patience elevates humans.
(A) Satisfaction
(B) Greed
(C) Truth
(D) None of these
Answer:
(B) Greed

Question 4.
What was in the sparrow?
(A) Cleverness
(B) Sense
(C) Honesty
(D) Patience
Answer:
(D) Patience

(ii) Fill in the blanks:

1. The lion fed all ……………………….. .
Answer:
Chief,

2. A person with ………………………….. is not greedy for positions.
Answer:
patience,

3. No one’s blind wish was fulfilled with ………………………… .
Answer:
affection,

4. No patience, no …………………….. .
Answer:
happiness.

(iii) Brain Exercise :
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 6 Satisfaction with Patience 1
Answer:
PSEB 3rd Class Welcome Life Solutions Chapter 6 Satisfaction with Patience 2

(iv) Long Answer Questions:

Question 1.
Who taught the lion a lesson of patience and satisfaction?
Answer:
The bird taught the lion a lesson of patience and contentment. Because the bird had no greed for position. That is why she did not attend the meeting of chief. So she escaped the trick of lion.

PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 1 ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇ

Punjab State Board PSEB 3rd Class EVS Book Solutions Chapter 1 ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇ Textbook Exercise Questions and Answers.

PSEB Solutions for Class 3 EVS Chapter 1 ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇ

EVS Guide for Class 3 PSEB ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇ Textbook Questions and Answers

ਪੇਜ 3

ਕਿਰਿਆ 1.
ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੌਣ-ਕੌਣ ਹੈ ? ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਲਿਖੋ ਅਤੇ ਦੱਸੋ ਕਿ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਕੀ ਲੱਗਦੇ ਹਨ ?
PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 1 ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇ 1

ਉੱਤਰ-

ਨਾਸ ਤਰਾਵੇ ਨਾਲ ਰਿਸਵਾ
1. ਰਵੀ ਪਿਤਾ ਜੀ
2. ਮੋਨਿਕਾ ਮਾਤਾ ਜੀ
3. ਸਰੂਚੀ ਮੈਂ ਆਪ
4. ਅਤੁੱਲ ਕਰੋ

ਨੋਟ- ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਖੁਦ ਲਿਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।

ਕਿਰਿਆ 2.
ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋ ਕਿ, ਕੀ ਉਹ ਆਪਣੇ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਨ ?
ਉੱਤਰ-
ਆਪ ਕਰੋ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 1.
ਕੀ ਰਾਣੀ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਘਰ ਰਹਿ ਕੇ ਆਪਣੇ ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਿਡਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ-
ਉਹ ਸਕੂਲ ਜਾਇਆ ਕਰੇ ।

ਪੇਜ 5

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 2.
ਤੁਹਾਡਾ ਚਿਹਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਿਸ ਮੈਂਬਰ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ-ਜੁਲਦਾ ਹੈ ? .
ਉੱਤਰ-
ਮੇਰਾ ਚਿਹਰਾ ਮੇਰੀ ਮਾਤਾ ਜੀ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ-ਜੁਲਦਾ ਹੈ ।

ਪੇਜ 6

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 3.
ਖ਼ਾਲੀ ਥਾਂਵਾਂ ਭਰੋ : (ਵਧ, ਟਿਕਾਣੇ, ਕੀਟਾਣੂ, ਨਾਨਾ-ਨਾਨੀ, ਛੋਟਾ )

(ਉ) ਗੰਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ……………… ਹੁੰਦੇ ਹਨ ।
ਉੱਤਰ-
ਕੀਟਾਣੂ

(ਅ) ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਜੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ …………………………… ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ-
ਵਧ

(ੲ) ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਬਾਰਾ ਉਹਨਾਂ ਦੇ …………………….. ’ਤੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ-
ਟਿਕਾਣੇ

(ਸ) ਕਿਰਨ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ …………… ਹੈ ।
ਉੱਤਰ-
(ਸ) ਛੋਟਾ

(ਹ) ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ ਜੀ ਤੁਹਾਡੇ . ਦੀ ਬੇਟੀ ਹਨ ।
ਉੱਤਰ-
ਨਾਨਾ-ਨਾਨੀ

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 4.
ਸਮਝੋ ਅਤੇ ਮਿਲਾਓ :

1. ਮਾਤਾ (ੳ) ਫੁੱਫੜ
2. ਮਾਮਾ*  (ਅ) ਮਾਸੜ*
3. ਭੂਆ (ਈ) ਪਿਤਾ
4. ਤਾਇਆ (ਸ) ਮਾਮੀ
5. ਮਾਸੀ (ਹ) ਤਾਈ,

ਉੱਤਰ-

1. ਮਾਤਾ (ਈ) ਪਿਤਾ
2. ਮਾਮਾ*  (ਸ) ਮਾਮੀ
3. ਭੂਆ (ੳ) ਫੁੱਫੜ
4. ਤਾਇਆ (ਹ) ਤਾਈ,
5. ਮਾਸੀ (ਅ) ਮਾਸੜ*

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 5.
ਸਹੀ ਉੱਤਰ ਅੱਗੇ (✓) ਦਾ ਨਿਸ਼ਾਨ ਲਗਾਓ :

(ਉ) ਤੁਹਾਡੇ ਦਾਦਾ ਜੀ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕੀ ਲਗਦੇ ਹਨ ?
ਚਾਚਾ ਜੀ
ਪੜਦਾਦਾ ਜੀ
ਨਾਨਾ ਜੀ
ਉੱਤਰ-
ਪੜਦਾਦਾ ਜੀ ।

(ਅ) ਤੁਹਾਡੀ ਦਾਦੀ ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਤਾ ਦੀ ਕੀ ਲਗਦੀ ਹੈ ?
ਭੂਆ ,
ਮਾਸੀ .
ਸੱਸ ,
ਉੱਤਰ-
ਸੱਸ ।

(ਇ) ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦੀ ਭੈਣ ਤੁਹਾਡੀ ਕੀ ਲਗਦੀ ਹੈ ?
ਮਾਸੀ,
ਭੂਆ
ਭੈਣ
ਉੱਤਰ-
ਭੂਆ ।

(ਸ) ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਤਾ ਦੀ ਭੈਣ ਤੁਹਾਡੀ ਕੀ ਲਗਦੀ ਹੈ ?
ਭੂਆ .
ਮਾਸੀ
ਚਾਚੀ
ਉੱਤਰ-
ਮਾਸੀ ।

EVS Guide for Class 3 PSEB ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇ Important Questions and Answers

(i) ਬਹੁਵਿਕਲਪੀ ਚੋਣ :

1. ਦੀਪੂ ਦਾ ਕਿਸ ਬਿਨਾਂ ਦਿਲ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਸੀ ?
(ਉ) ਮੰਮੀ ,
(ਅ) ਮਾਮੀ
(ਇ) ਭੂਆ
(ਸ) ਦੋਸਤ ।
ਉੱਤਰ-
(ਉ) ਮੰਮੀ

2. ਦਾਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੇ ਬਾਦ ………………………………… .
(ਉ) ਸਾਬਣ ਨਾਲ ਹੱਥ ਧੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ।
(ਅ) ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ।
(ਇ) ਨਹਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
(ਸ) ਨਵੇਂ ਕੱਪੜੇ ਪਹਿਨਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ।
ਉੱਤਰ-
(ਉ) ਸਾਬਣ ਨਾਲ ਹੱਥ ਧੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ।

(ii) ਇੱਕ ਵਾਕ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਉੱਤਰ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ :

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 1.
ਕੁਲਦੀਪ ਦਾ ਘਰ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਸੀ ?
ਉੱਤਰ-
ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ।

ਪ੍ਰਸ਼ਨ 2.
ਦੀਪੂ ਰੋਟੀ ਖਾ ਕੇ ਕਿੱਥੇ ਚਲਾ ਗਿਆ ? ,
ਉੱਤਰ-
ਖੇਡਣ ।

(iii) ਖ਼ਾਲੀ ਥਾਂਵਾਂ ਭਰੋ :

1. ਕਿਰਨ ਦੀ ਮਾਤਾ ਸਕੂਲ ਵਿਚ ……………………………………. ਹੈ ।
ਉੱਤਰ-
ਅਧਿਆਪਕ

2. ਪਿਤਾ ਦਾ ਛੋਟਾ ਭਰਾ, ਤੁਹਾਡਾ ……………………………………. ਲਗਦਾ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ-
ਚਾਚਾ |

(iv) ਗਲਤ ਸਹੀ :

1. ਸ਼ਰਨ ਦੀ ਭੈਣ ਨੂੰ ਗਾਣਾ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ।
ਉੱਤਰ-

2. ਪੰਮੀ ਆਪਣੇ ਨਾਨਕੇ ਘਰ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ-

(v) ਦਿਮਾਗੀ ਕਸਰਤ :

PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 1 ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇ 2
ਉੱਤਰ-
PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 1 ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇ 3

(vi) ਵੱਡੇ ਉੱਤਰ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ :

ਪ੍ਰਸ਼ਨ-
ਰਾਣੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਬਾਰੇ ਲਿਖੋ ।
ਉੱਤਰ-
ਰਾਣੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਭਰਾ ਹਨ । ਉਸਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਮਾਤਾ ਘਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ।

PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 19 Digital Equipment

Punjab State Board PSEB 3rd Class EVS Book Solutions Chapter 19 Digital Equipment Textbook Exercise Questions and Answers.

PSEB Solutions for Class 3 EVS Chapter 19 Digital Equipment

EVS Guide for Class 3 PSEB Digital Equipment Textbook Questions and Answers

Page-126

Question 1.
Fill in the Blanks: (Computer, Digital, entertains, Fridge, easy)

(i) Radio ………………………… us.
Answer:
entertains,

(ii) ……………………………. keeps the edibles cool.
Answer:
Fridge,

(iii) ……………………………. camera needs not any roll.
Answer:
Digital,

(iv) ……………………………. is smart machine which makes our work
Answer:
Computer, easy.

Question 2.
Name three fields where computer Is used.
Answer:

  1. Playing games
  2. Listening songs
  3. study

Question 3.
Why should we not touch the hot Iron?
Answer:
It can burn our skin.

EVS Guide for Class 3 PSEB Digital Equipment Important Questions and Answers

Multiple Choice Questions

1. Digital equipment used at home:
(a) Refrigerator
(b) Computer
(c) Washing machine
(d) All correct.
Answer:
(d) All correct.

2. What is the use of washing machine?
(a) For washing clothes
(b) For cooking
(c) For listening to songs
(d) All correct.
Answer:
(a) For washing clothes.

Very Short Answer Type Questions

Question 1.
What Is the use of a refrigerator?
Answer:
It is used to store food at low temperatures.

Question 2.
What is th use of press?
Answer:
it is used to iron the clothes.

True/False

1. Refrigerator is used to heat the food.
Answer:

2. Computer is a digital equipment.
Answer:

Match the column

1. Refrigerator (a) Songs
2. Press (b) Cold
3. Camera (c) Photo
4. Radio (d) hot.

Answer:

1. Refrigerator (b) Cold
2. Press (d) hot.
3. Camera (c) Photo
4. Radio (a) Songs

Mind Game

PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 19 Digital Equipment 1
Answer:
PSEB 3rd Class EVS Solutions Chapter 19 Digital Equipment 2

Long Answer Type Question

Question 1.
Give advantages of digital equipment. Name some of these.
Answer:
This equipment are helpful in saving our time and energy. Some of the equipment are refrigerator, washing machine, mobile, computer etc.